xem chi tiet tin - Sở Tư pháp

Những quy định mới có hiệu lực từ tháng 10/2020

Ngày 07-10-2020

Chính phủ thông qua nhiều quy định mới, nổi bật và có hiệu lực trong tháng 10/2020, góp phần khắc phục những bất cập, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế - xã hội của người dân trong thời gian qua, cụ thể như sau:

1. Chỉ được gọi điện thoại quảng cáo từ 8 giờ đến 17 giờ

Nghị định số 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác được Chính phủ thông qua ngày 14/8/2020 và có hiệu lực từ ngày 01/10/2020. Theo đó, quy định không được phép gọi quá một cuộc gọi điện thoại quảng cáo tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ và chỉ được gọi từ 8 giờ đến 17 giờ mỗi ngày, trừ trường hợp có thỏa thuận với người sử dụng. Trường hợp vi phạm các quy định này sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng - 30 triệu đồng.

Nghị định này cho phép mỗi người quảng cáo không được phép gửi quá 03 tin nhắn quảng cáo tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ (Quy định trước đây là không được phép gửi quá 01 tin nhắn quảng cáo có nội dung tương tự nhau tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ và chỉ được phép gửi trong khoảng thời gian từ 07 giờ đến 22 giờ mỗi ngày).

Khi người sử dụng đã từ chối nhận, người quảng cáo nếu tiếp tục gửi tin sẽ bị phạt từ 05 triệu đồng - 10 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng với hành vi gọi điện quảng cáo đến người sử dụng đã từ chối nhận cuộc gọi.

2. Làm hư hại bia chủ quyền, cột mốc biên giới bị phạt đến 100 triệu đồng; Phạt người Việt Nam vào biên giới đất liền không mang giấy tờ tùy thân

Nghị định số 96/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia được Chính phủ ban hành ngày 24/8/2020 và có hiệu lực từ ngày 10/10/2020 quy định mức phạt:

- Đối với hành vi làm hư hại bia chủ quyền, cột mốc biên giới:

+ Đối với cá nhân: Phạt tiền từ 40 triệu đồng - 50 triệu đồng với một trong những hành vi làm hư hại mốc giới, cọc dấu, dấu hiệu đường biên giới, vật đánh dấu đường biên giới, cột cờ, điểm cơ sở, bia chủ quyền trên các đảo; làm thay đổi dòng chảy sông, suối biên giới hoặc làm ảnh hưởng đến đường biên giới quốc gia, xây dựng công trình kiên cố trong phạm vi 30m tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc hoặc 100m tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; xây dựng trái phép công trình trên sông, suối biên giới. Người nổ súng săn bắn trong phạm vi 1.000 mét từ đường biên giới trên đất liền.

- Đối với tổ chức: Nếu tổ chức vi phạm các lỗi trên, mức phạt tăng gấp đôi so với mức phạt áp dụng cho cá nhân, tương ứng từ 80 triệu đồng - 100 triệu đồng.

- Đối với hành vi người Việt Nam vào biên giới đất liền không mang giấy tờ tùy thân:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:

+ Công dân Việt Nam vào khu vực biên giới đất liền, vành đai biên giới không mang theo Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

+ Tạm trú, lưu trú, đi lại trong khu vực biên giới đất liền không đúng quy định.

+ Không thông báo, khai báo, đăng ký hoặc che giấu, giúp đỡ người khác đi lại, lưu trú, tạm trú trái phép trong khu vực biên giới đất.

3. Bán hàng xách tay không hóa đơn có thể bị phạt đến 200 triệu đồng; Phạt đến 05 triệu đồng nếu bán thuốc lá trước trường mẫu giáo

Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực từ ngày 15/10/2020. Theo đó, quy định như sau:

- Đối với hành vi bán hàng xách tay không hóa đơn

+ Người kinh doanh hàng xách tay không chứng từ, không khai báo hải quan sẽ bị phạt từ 100 triệu đồng - 200 triệu đồng (Mức phạt hiện nay tối đa là 100 triệu đồng).

+ Cá nhân kinh doanh hàng nhập lậu sẽ bị phạt 500 ngàn đồng - 50 triệu đồng, tùy thuộc giá trị hàng hóa nhập lậu (Hiện nay mức phạt từ 200 ngàn đồng -50 triệu đồng). Tổ chức vi phạm kinh doanh hàng lậu sẽ bị phạt từ 01 triệu đồng - 100 triệu đồng.

+ Nếu người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, trang thiết bị y tế, thuốc phòng bệnh và thuốc... có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì mức xử phạt sẽ tăng lên gấp đôi (Tối đa 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức).

- Đối với hành vi bán thuốc lá trước trường mẫu giáo:

+ Hành vi bán thuốc lá phía ngoài cổng các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó thì cơ quan chức năng sẽ xử lý phạt tiền từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng.

+ Các hành vi bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá sẽ bị phạt tiền từ 01 triệu đồng - 02 triệu đồng.

Như vậy, trong tháng 10/2020, những quy định trên sẽ được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tránh những hành vi gây phiền hà, ảnh hưởng đến cuộc sống; tạo tiền đề để cá nhân, tổ chức kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới./.

Lê Thị Liếu