Xem chi tiet tin - Sở Tư pháp

 

Tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết cổ truyền

Ngày 08-02-2021

 

            Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và các tỉnh thành trên cả nước. Trong thời gian gần Tết cổ truyền của dân tộc  người dân Hậu Giang sinh sống và đi làm ăn xa ở các tỉnh, thành phố trên cả nước có nhu cầu trở về quê đón Tết là rất nhiều, trong đó có nhiều trường hợp về từ vùng có dịch. Do đó, dịch Covid-19 tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan vào cộng đồng tại địa phương. Nhằm tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm, cách ly kịp thời không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn Tỉnh, ngày 03 tháng 02 năm 2021, UBND Hậu Giang đã ban hành Công văn số 177/UBND-NCTH về việc tăng cường các biện pháp giám sát, chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố khn trương triển khai các biện pháp giám sát, chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh, cụ thể như sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Thông báo số 22/TB-VPCP ngày 30 tháng 01 năm 2021 của Văn phòng Chính phủ về thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 162/UBND-NCTH ngày 28 tháng 01 năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh; Công văn số 03/BCĐ ngày 30 tháng 01 năm 2021 của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về tổ chức khai báo, xét nghiệm người về từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh; Công văn số 04/BCĐ ngày 31 tháng 01 năm 2021 của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh.

Giao Sở Y tế phối hợp với Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát, phát hiện nhanh chóng, lập danh sách quản lý các đối trượng người từ địa phương khác đến tỉnh Hậu Giang để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, trong đó:

* Đối với các trường hợp người về từ tnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh, thành đã ghi nhận có ca mắc COVID-19 trong cả nước thống nhất sàng lọc, phân nhóm như sau:

- Những người có tiếp xúc gn với ca bệnh: Thực hiện cách ly tập trung đủ 21 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định tính k từ ngày cuối cùng tiếp xúc với ca bệnh.

- Những người có đến hoặc đi qua các địa điểm có liên quan đến ca bệnh theo các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố (các Thông báo Khẩn và công bố cập nhật tình hình dịch bệnh của Bộ Y tế): Thực hiện cách ly tập trung đủ 21 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định tính k từ ngày người đó rời khỏi địa phương hoặc điểm có ca dịch. Riêng đối với những người có tiếp xúc gần với những trường hợp này cũng sẽ thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế nơi cư trú, tự theo dõi sức khỏe, khi xut hiện các triệu chứng bệnh đường hô hp như: sốt, ho, đau họng, khó thở… thì báo ngay cơ quan y tế gần nhất để được giám sát, hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

* Đối với người về từ những địa phương mà không thuộc các địa điểm có liên quan đến ca bệnh theo các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố (các Thông báo Khẩn và công bố cập nhật tình hình dịch bệnh của Bộ Y tế): thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế nơi cư trú, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc hoặc đi ra ngoài khi không cần thiết. Nếu xut hiện các triệu chứng bệnh đường hô hp như: sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, thì báo ngay cơ quan y tế gần nhất để được giám sát, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly y tế kịp thời.

Giao Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cán bộ y tế địa phương chịu trách nhiệm hướng dẫn người dân khai báo, điều tra dịch tễ chính xác, cập nhật đầy đủ thông tin; cá nhân khai báo chịu trách nhiệm về lời khai báo của mình, trường hợp khai gian dối, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của Tỉnh cá nhân sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Giao Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cập nhật hàng ngày các địa điểm có liên quan đến ca bệnh theo các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố, thông tin kịp thời đến các địa phương để đảm bảo rà soát, sàng lọc, giám sát và triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài (bao gồm người nhập cảnh qua các sân bay quốc tế, người nhập cảnh về theo đường mòn, lối mở,…) thì thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 như các hướng dẫn trước đây. Giao ngành Y tế, Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch huyện, thị xã, thành phố tiến hành điều tra dịch tễ, thần tốc truy vết triệt để những người tiếp xúc, chủ động đáp ứng kịp thời trong trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Giao Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố rà soát, nâng cấp các kịch bản phòng, chống dịch của địa phương; kiểm tra lại các khu cách ly tập trung đã được kích hoạt đảm bảo các điều kiện tiếp nhận người của địa phương về từ vùng dịch thuộc đối tượng phải cách ly tập trung phòng, chống dịch; đối tượng cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của địa phương nào sẽ do Chủ tịch UBND địa phương đó thực hiện tiếp nhận, ra quyết định cách ly; đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định về công tác phân công trực, quản lý đối tượng trong khu cách ly tập trung; thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo duy trì các khu cách ly tập trung để chủ động công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý. Trường hợp khu cách ly tập trung của địa phương nào có đối tượng cách ly tập trung quá tải, giao Sở Y tế phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động điều chuyển sang các khu cách ly tập trung của địa phương khác khi còn điều kiện tiếp nhận.

Giao Sở Y tế tham mưu điều chỉnh Quyết định thiết lập lại các khu cách ly tập trung trên địa bàn Tỉnh phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn Tỉnh.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang phối hợp với Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi người dân về cách phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, không hoang mang với dịch bệnh; thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng với thông điệp: “Người dân đã từng đi đến, về từ các địa phương có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng chủ động đến Trạm Y tế nơi lưu trú khai báo để được hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2”.

Cục Quản lý thị trường tỉnh, Sở Công Thương, Sở Y tế, UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, dụng cụ thiết yếu như: khẩu trang, găng tay, dung dịch khử khuẩn...; xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định đối với các cơ sở lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh để ghim hàng, nâng giá trái phép. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét, rút giấy phép kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ y tế đối với các cơ sở cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Giao Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe Nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Dừng và giảm quy mô các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (tổng kết, liên hoan cuối năm, đầu năm, họp mặt mừng xuân, các hoạt động thể thao,…); vận động hạn chế số người tham dự các đám cưới, tang lễ,…

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Hội đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân sớm phát hiện các trường hợp từ nơi khác đến (đặc biệt là người nhập cảnh trái phép, người về từ các địa phương đang có dịch COVID-19 trong cộng đồng) liên hệ báo ngay cho chính quyền địa phương phối hợp với ngành Y tế để điều tra dịch tễ, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn.

Đề nghị toàn thể Nhân dân tiếp tục hưởng ứng, ủng hộ công tác phòng, chống dịch của Tỉnh; mọi người dân khi phát hiện có trường hợp người về từ vùng dịch, không khai báo y tế phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, ngành Y tế để được hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; khuyến khích người dân nếu có nhu cầu xét nghiệm có thể liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện (tự chi trả chi phí).

Qua đó, Chủ tịch UBND đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên; Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện./.

                                                                                                      Ngọc Hằng
Đang online: 1
Hôm nay: 255
Đã truy cập: 458072