Xem chi tiet tin - Sở Tư pháp

 

UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh

Ngày 29-01-2021

 

Ngày 28/01/2021, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Công văn số 162/UBND-NCTH  về việc triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, công ty, doanh nghiệp, cá nhân liên quan và toàn thể Nhân dân trên địa bàn Tỉnh tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19Công văn số 47/UBND-NCTH ngày 08 tháng 01 năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền vận động mọi người dân cần bình tĩnh, chủ động thực hiện các biện phòng, chống dịch theo thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế, kích hoạt lại ứng dụng Bluezone”.

Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe Nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn Tỉnh; thực hiện nghiêm các hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nơi công cộng; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như chợ, bến xe, tàu, trường học, cơ sở y tế, doanh nghiệp, nhà máy, khách sạn, cơ sở lưu trú... Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Giao Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố: khẩn trương kích hoạt lại các khu cách ly tập trung trên địa bàn quản lý; chỉ đạo ngành y tế địa phương rà soát các phương án, kịch bản phòng, chống dịch của địa phương, kiện toàn các Đội phản ứng nhanh để sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh; chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm theo quy định các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố, các ban, ngành chức năng khẩn trương rà soát, quản lý chặt danh sách các trường hợp người đi từ các địa phương có dịch (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh,…) đến lưu trú trên địa bàn tỉnh Hậu Giang để hướng dẫn bắt buộc khai báo y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 và áp dụng các biện pháp cách ly tập trung 21 ngày theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện thực hiện nghiêm công tác quản lý đối tượng cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Sở Y tế khẩn trương triển khai công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng theo quy định; đảm bảo đủ vật tư, đồ phòng hộ cho lực lượng trực quản lý khu vực cách ly.

Sở Y tế phối hợp với các địa phương chỉ đạo đội ngũ cộng tác viên dân số, lực lượng phản ứng nhanh phòng, chống dịch khẩn trương triển khai công tác truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi tình hình sức khỏe các trường hợp liên quan có đi về từ vùng dịch để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất... sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn tăng cường các biện pháp sàng lọc các đối tượng đến khám, chữa bệnh có biểu hiện ho, sốt, các bệnh hô hấp, lập danh sách quản lý thông tin đối tượng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo, tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các tình huống.

Công an tỉnh tiếp tục thực hiện tổ chức rà soát, lập danh sách, nơi cư trú, lưu trú của các trường hợp nhập cảnh, đến tỉnh Hậu Giang, đặc biệt chú ý giám sát phát hiện các trường hợp người nhập cảnh qua đường bộ (đường mòn, lối mở), các trường hợp đi từ các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương không khai báo y tế, chưa được cách ly y tế, thông báo cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương chỉ đạo các Công ty, Xí nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp… trên địa bàn, thuộc ngành, địa phương quản lý để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các biện phòng, chống dịch theo thông điệp 5K.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách triển khai thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành, thường xuyên kiểm tra các khu vực bến xe, tàu, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách để kịp thời phát hiện, xử nghiêm các trường hợp vi phạm, không đeo khẩu trang, không đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với Sở Y tế tiếp tục thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền vận động người dân có đi về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc liên quan đến các ca bệnh dương tính tự giác khai báo y tế theo thông báo của Bộ Y tế. Tiếp tục tuyên tuyền người dân không chủ quan lơ là và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Tỉnh đoàn, UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương phối hợp tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân trên ứng dụng NCOVI, vận động người dân trên địa bàn Tỉnh thực hiện khai báo y tế và cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp  bảo vệ bản thân và gia đình.

Yêu cầu các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị được phân công theo dõi, chỉ đạo; kịp thời báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh khi các ngành, địa phương, đơn vị có biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu quyết liệt trong triển khai các giải pháp phòng, chống dịch hoặc triển khai thực hiện không đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Hội đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân sớm phát hiện các trường hợp từ nơi khác đến (đặc biệt là từ các địa phương đang có dịch COVID-19 trong cộng đồng) liên hệ báo ngay cho chính quyền địa phương phối hợp với ngành Y tế để điều tra dịch tễ, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đề nghị toàn thể Nhân dân hưởng ứng, ủng hộ công tác phòng, chống dịch của Tỉnh; vận động người thân đang đi làm ăn xa hạn chế trở về quê dịp Tết Nguyên đán (đặc biệt là từ các tỉnh, thành có ca dịch COVID-19 trong cộng đồng); mọi người dân khi phát hiện có trường hợp người về từ vùng dịch, không khai báo y tế phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, ngành Y tế để được hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định./.

                                                                                                   Ngọc Đang

 

 

 

 

 

 
Đang online: 2
Hôm nay: 174
Đã truy cập: 457991