Hậu Giang hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030

Ngày 28-05-2021

Nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân thực hiện mục tiêu “Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030” đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030. Đồng thời, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, cung cấp thuốc ARV điều trị dự phòng lây nhiễm HIV cho con, chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, đẩy mạnh các can thiệp và tăng cường chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Ngày 24 tháng 5 năm 2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 138) ban hành Kế hoạch số 07/KH-BCĐ về việc triển khai thực hiện “Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2021. Theo đó, Ban Chỉ đạo 138 tổ chức Lễ phát độngTháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cần được thực hiện trước hoặc trong ngày mở đầu Tháng cao điểm (ngày 01/6/2021) với các nội dung và hình thức cụ thể, như sau:

- Về nội dung truyền thông chú trọng vào các nội dung sau: Lợi ích của xét nghiệm sớm HIV cho phụ nữ mang thai; thời điểm phụ nữ nhiễm HIV có thể mang thai an toàn giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con; lợi ích của điều trị ARV sớm cho người nhiễm HIV và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; lợi ích của theo dõi tải lượng HIV đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV để sinh ra những đứa con khỏe mạnh; lợi ích của điều trị dự phòng ARV cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV hoặc mẹ có xét nghiệm HIV có phản ứng khi chuyển dạ, khi sinh; lợi ích của việc thực hiện chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; lợi ích của điều trị ARV sớm cho trẻ được chẩn đoán HIV do lây truyền HIV từ mẹ sang con; các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV khác: Lợi ích của các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV dành cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai; quyền sinh con của phụ nữ nhiễm HIV với đầy đủ thông tin; quảng bá các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai và điều trị dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con tại địa phương...; đảm bảo tài chính cho chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con;

- Về hình thức chú trọng vào các nội dung sau: Không tổ chức các sự kiện tập trung đông người, linh hoạt và triển khai đa dạng phong phú các hình thức truyền thông phù hợp với nguồn lực sẵn có của từng địa phương. Truyền thông đại chúng về chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: Ưu về thời điểm, thời lượng phát sóng trên đài phát thanh huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn; tăng cường truyền thông trên mạng xã hội và trang thông tin điện tử và phát triển và phổ biến các phương tiện và tài liệu truyền thông: Xây dựng các cụm panô, khẩu hiệu, treo băng roll tại các địa điểm công cộng có đông người qua lại như các trục đường giao thông chính, các bến xe, công viên; cửa ngõ huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn, ấp, khu vực, cổng cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện..; Phổ biến các ấn phẩm tuyền thông Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như: áp phích, tranh gấp, tờ rơi, sách mỏng về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

- Các khẩu hiệu của Chiến dịch:

+ Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!

+ Không có HIV ở mẹ - Không lây truyền HIV cho con!

+ Xét nghiệm HIV sớm cho mẹ - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con!

+ Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV để biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời!

+ Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con!

+ Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - Giảm lây truyền HIV sang con!

+ Bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục suốt đời!

+ Điều trị thuốc ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác!

+ Chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV để điều trị kịp thời đem lại sức khỏe cho trẻ!

+ Điều trị dự phòng ARV cho con sinh ra từ mẹ nhiễm HIV- giảm lây truyền HIV sang con!./.

Huỳnh Diệu