Xem chi tiet tin_new - Sở Tư pháp

 

Người dân Hậu Giang được đi lại trong nội bộ tỉnh từ 12 giờ ngày 02 tháng 10

Ngày 02-10-2021

 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang vừa ký ban hành Công văn số 1879/UBND-NCTH về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Theo đó, kể từ 12 giờ 00 phút, ngày 02 tháng 10 năm 2021 áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có văn bản chỉ đạo mới (trừ các khu vực, địa phương đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế). Các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn Tỉnh được quy định như sau:

Các biện pháp bắt buộc chung:

- Đối với cá nhân: thực hiện nghiêm quy định “5K” (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế); người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải liên hệ ngay với cơ sở y tế để được xét nghiệm và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe.

- Đối với tổ chức, đơn vị: thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn của Bộ Y tế, đăng ký, cập nhật, tự đánh giá thường xuyên thông tin trên hệ thống antoancovid.vn.

- Đối với chính quyền: tăng cường các biện pháp giám sát dịch trên địa bàn quản lý; rà soát, bố trí các chốt kiểm soát, đảm bảo kiểm soát chặt người và phương tiện (thủy, bộ) ra vào Tỉnh; tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.

- Tiếp tục thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 20 giờ 00 phút ngày hôm trước đến 04 giờ 00 phút ngày hôm sau, trừ trường hợp: cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, lực lượng phòng chống thiên tai, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài, lực lượng phát hành thư, báo, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị, bộ phận xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật, các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, các phương tiện đưa đón chuyên gia, công nhân tại các doanh nghiệp,  phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, gas.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng:

- Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người (trên 20 người) tại nơi công cộng.

- Dừng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke; game; massage.

- Dừng hoạt động chợ đêm, chợ tự phát.

- Dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng liên Tỉnh.

 Các hoạt động được phép hoạt động, gồm:

- Hoạt động thể thao ngoài trời, các sự kiện tập trung, đám hỏi, cưới, tang được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người.

- Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo) được tổ chức nhưng không quá 30 người.

- Cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải tạm dừng nêu trên) được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định, trong đó:

+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng phải thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch; bố trí 01 bàn không quá 04 người; khoảng cách giữa bàn với bàn tối thiểu 02m hoặc có vách ngăn (phục vụ không quá 50% công suất); không kinh doanh phục vụ tại chỗ các loại thức uống có cồn; khuyến khích bán hàng mang đi.

+ Riêng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ven quốc lộ, các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia không được kinh doanh phục vụ tại chỗ (chỉ được bán mang đi).

- Hoạt động của các chợ truyền thống: người dân được phát phiếu đi chợ không quá 15 lần/tháng, giao Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo việc phát phiếu, quản lý người đi chợ. Tổ chức, sắp xếp trật tự các quầy buôn bán tại các chợ; nghiêm cấm các xe chở hàng vào chợ. Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở các chợ, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Giao Giám đốc Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các địa phương và các đơn vị có liên quan hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện.

- Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các công trình xây dựng hoạt động theo phương án được cấp thẩm quyền phê duyệt, phải có Kế hoạch "Phòng, chống dịch COVID-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp nghi mắc COVID-19 ". Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải chủ động và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch, chú trọng việc tự kiểm tra, nâng cao ý thức chấp hành của người lao động.

- Hoạt động giao thông vận tải:

+ Hoạt động vận tải hành khách nội Tỉnh được hoạt động nhưng không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định 5K.

+ Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội Tỉnh, liên Tỉnh phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

+ Hàng hóa được vận chuyển từ ngoài Tỉnh vào huyện, thị xã, thành phố phải có bãi trung chuyển, tập kết lên, xuống hàng; hàng hóa phải được khử khuẩn trước khi chuyển sang phương tiện khác vận chuyển vào địa bàn; lái xe khi vào bãi tập kết hàng hóa phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rut SARS-CoV-2 còn hiệu lực (không quá 72 giờ). Trường hợp đặc biệt vận chuyển hàng hóa đi thẳng vào địa bàn phải có địa chỉ cụ thể (có xác nhận hành trình điểm đi và điểm đến), được cấp thẩm quyền cho lưu thông, tài xế và người đi cùng không được xuống xe; có người giám sát dẫn đường, sau khi giao hàng xong phải quay về bãi tập kết hoặc nơi xuất phát.

+ Đối với lái xe và người đi cùng vận chuyển hàng hóa ra ngoài Tỉnh, khi về đến huyện, thị xã, thành phố phải đỗ xe và bố trí nơi ăn, nghỉ tại bãi tập kết, phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định.

- Hoạt động dạy và học chia thành 03 giai đoạn: (1) học trực tuyến, học trên truyền hình; (2) học một phần trực tiếp (trực tiếp và trực tuyến); (3) học trực tiếp. Cách thức tổ chức linh hoạt, phù hợp với điều kiện của địa phương và cơ sở giáo dục đảm bảo hiệu quả, tuyệt đối an toàn.

- Người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị chịu trách nhiệm sắp xếp bố trí tối đa không quá 70% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc; tăng cường sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, họp trực tuyến,  đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Quy định việc di chuyển qua lại giữa các địa bàn trong Tỉnh:

- Người dân trong Tỉnh được đi lại giữa các địa phương (trừ khu vực đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế) nhưng phải đảm bảo các biện pháp bắt buộc chung đã nêu trên.

- Trường hợp thật sự cần thiết phải vào khu vực đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế phải được Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các cấp cho phép.

- Việc di chuyển để thu hoạch, vận chuyển nông sản thực hiện theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Gỡ bỏ các chốt chặn kiểm soát việc di chuyển giữa các địa bàn liên vùng xanh (liên xã, liên huyện).

Quy định kiểm soát người ra, vào Tỉnh:

- Người dân không tự ý đi ra ngoài Tỉnh, trường hợp cấp bách phải được sự cho phép (bằng văn bản) của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19.

- Đối với cán bộ, công chức, viên chức làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 theo quy định được di chuyển ra, vào Tỉnh. Trường hợp khác phải được sự đồng ý (bằng văn bản) của Chủ tịch UBND tỉnh.  

- Đối với các chuyên gia, công nhân, những người tham gia thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn Tỉnh: nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 theo quy định và có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực phải thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nơi làm việc, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, thực hiện quy định 5K, khai báo với cơ quan y tế (Trạm Y tế) để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 2 và ngày thứ 7. Người đứng đầu tổ chức tiếp nhận các chuyên gia, công nhân chịu trách nhiệm quản lý các đối tượng và phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

- Đối với các nhà đầu tư đến làm việc tại tỉnh Hậu Giang phải có văn bản gửi đến UBND tỉnh trước và đảm bảo các điều kiện: tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 theo quy định; có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực; được bố trí ở và làm việc tại địa điểm lưu trú có phương án phòng, chống dịch theo quy định.

- Đối với người dân đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 theo quy định hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện) và có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực được vào Tỉnh nhưng khi đến/về địa phương phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nơi cách ly tập trung trong thời gian 07 ngày, thực hiện quy định 5K; thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 2, ngày thứ 7, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 07 ngày.

- Trường hợp người chưa tiêm hoặc tiêm 01 liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc người đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung từ ngoài Tỉnh tự về, có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực thì phải cách ly tập trung 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung trong Tỉnh; thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 2, ngày thứ 7 và ngày thứ 14, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú 14 ngày…

                                                                                               Ngọc Đang


Đang online: 1
Hôm nay: 1012
Đã truy cập: 1318104