Xem chi tiet tin_new - Sở Tư pháp

 

Sở Tư pháp và Tòa án nhân dân tỉnh ký kết Kế hoạch phối hợp về người thực hiện Trợ giúp pháp lý trực tại Tòa án nhân dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

Ngày 29-09-2022

         Thực hiện Chương trình phối hợp số 1603/CTPH-BTP-TANDTC ngày 19 tháng 5 năm 2022 giữa Bộ Tư pháp và Tòa án nhân dân tối cao về người thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) trực tại Tòa án nhân dân (TAND); nhằm tăng cường công tác phối hợp về TGPL cho diện người được TGPL, đặc biệt trong việc thông tin, thông báo về TGPL. Ngày 29 tháng 9 năm 2022, Sở Tư pháp và Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện Chương trình về người thực hiện TGPL trực tại TAND trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

(Quang cảnh buổi lễ ký kết)

          Tham dự Lễ ký kết có đồng chí Đồng Việt Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Dương Quốc Tuấn - Phó Chánh án TAND tỉnh, Thành viên Hội đồng và thành viên Tổ giúp việc cho Hội đồng cùng tất cả viên chức Trung tâm Trợ giúp pháp lý (Trung tâm) cùng dự. Tại Lễ ký kết, đồng chí Huỳnh Cao Cường - Phó Giám đốc Trung tâm trình bày nội dung dự thảo Kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện Chương trình về người thực hiện TGPL trực tại TAND trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Sau khi thảo luận, thống nhất, tổng hợp các ý kiến, Phó Giám đốc Sở Tư pháp và Phó Chánh án TAND tỉnh đã tiến hành ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện Chương trình về người thực hiện TGPL trực tại TAND trên địa bàn tỉnh.

          Theo Kế hoạch, hình thức trực là trực qua điện thoại; TAND niêm yết danh sách, số điện thoại của người trực tại TAND các cấp trên địa bàn tỉnh, Trung tâm phân công người trực hàng ngày trong giờ hành chính tại trụ sở của Trung tâm và chi nhánh. Người trực là Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL và cộng tác viên TGPL.

(Lãnh đảo Sở Tư pháp và Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh ký kết Kế hoạch)

          Người tiến hành tố tụng, công chức TAND làm việc tại các bộ phận tiếp nhận đơn, khi lấy lời khai của đương sự hoặc đương sự nộp đơn trực tiếp tại Tòa án hoặc tại thời điểm gửi thông báo thụ lý vụ án, có người thuộc diện người được TGPL thì giới thiệu người thuộc diện người được TGPL, cung cấp số điện thoại của người thuộc diện người được TGPL hoặc người thân thích của họ (nếu có) ngay cho người trực qua điện thoại, đồng thời hướng dẫn người thuộc diện người được TGPL đến nơi niêm yết danh sách, số điện thoại của người trực để liên hệ yêu cầu được TGPL. Khi tiếp nhận nguồn tin, yêu cầu TGPL thì người trực có trách nhiệm cung cấp ngay cho người được TGPL Bảng thông tin và Tờ thông tin về TGPL, đồng thời giải thích cho người được TGPL về quyền và nghĩa vụ của người được TGPL, quyền và nghĩa vụ của người thực hiện TGPL, phạm vi thực hiện TGPL…

          Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Đồng Việt Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh việc ký kết Kế hoạch phối hợp nhằm nâng cao công tác phối hợp liên ngành giữa Sở Tư pháp và TAND tỉnh trong hoạt động TGPL, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới và giao Trung tâm tham mưu các nội dung liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch, hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

          Kế hoạch phối hợp này nhằm bảo đảm cho diện người được TGPL tiếp cận TGPL kịp thời trong tố tụng, nâng cao chất lượng hoạt động tranh tụng tại tòa và tăng cường công tác phối hợp giữa Trung tâm với TAND trong việc TGPL cho diện người được TGPL, đặt biệt trong việc thông tin, thông báo về TGPL./.                                

                                                                                                   Mỹ Anh

 

 

 

 


Đang online: 1
Hôm nay: 973
Đã truy cập: 1320429