Xem chi tiet tin_new - Sở Tư pháp

 

Thành phố Vị Thanh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Ngày 31-08-2021

Ngày 30/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh ký ban hành Công văn số 1618/UBND-NCTH về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới đối với địa bàn thành phố Vị Thanh. Theo đó, Công văn nêu rõ:

Trước tình hình diễn biến phức tạp dịch COVID-19, Tỉnh đã triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng dân cư nhằm sớm phát hiện các trường hợp F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Trên cơ sở Báo cáo kết quả thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 (3 đợt) trong cộng đồng và đánh giá mức độ nguy cơ các xã, phường, thị trấn, các huyện, thị xã, thành phố để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng. Tuy nhiên, do đặc thù địa bàn thành phố Vị Thanh là trung tâm hành chính của Tỉnh, tập trung đông dân cư, số lượng người và phương tiện ra, vào địa bàn rất đông, một số xã, phường trung tâm khó lập các chốt kiểm soát theo từng xã, phường nên việc quản lý phải chặt chẽ.

Xét đề nghị của Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh tại Tờ trình số 234/TTr-UBND ngày 29 tháng 8 năm 2021 về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Vị Thanh. Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội, nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

1. Thống nhất chủ trương cho 03 đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Vị Thanh (gồm: xã Hỏa Tiến, xã Tân Tiến, xã Hỏa Lựu) được phép liên xã khi công nhận “vùng xanh”. Giao Chủ tịch UBND thành phố có phương án tổ chức thực hiện bảo vệ và duy trì “vùng xanh” để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại mục 1, Công văn số 1568/UBND-NCTH ngày 22 tháng 8 năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

2. Đối với các Phường và xã Vị Tân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cụ thể:

a) Tiếp tục thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 20 giờ 00 phút ngày hôm trước đến 04 giờ 00 phút ngày hôm sau, trừ trường hợp: cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, lực lượng phòng chống thiên tai, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài, lực lượng phát hành thư, báo, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị, bộ phận xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật, các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, các phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến",  phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, gas.

b) Tiếp tục thực hiện quy định khung giờ đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hàng ngày (buổi sáng: từ 04 giờ đến 09 giờ, buổi chiều: từ 15 giờ đến trước 20 giờ); đồng thời, thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân (người dân ở đâu phát phiếu đi chợ ở đó) trên địa bàn các phường, xã (số lần đi chợ tối đa 15 lần/tháng).

c) Các hoạt động được mở trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), cụ thể:

- Các nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động nhưng hạn chế về quy mô: thực hiện mỗi bàn không quá 04 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m; không được tập trung trên 10 người tại cùng một thời điểm; không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn.

- Các cơ sở hoạt động kinh doanh, mua bán các mặt hàng phục vụ học sinh chuẩn bị năm học mới: nhà sách, văn phòng phẩm, dụng cụ học sinh, cửa hàng bán giày dép, quần áo, đồng phục cho học sinh. Các hoạt động dịch vụ phục vụ người dân: sửa xe, cắt tóc.

- Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài nơi công cộng không quá 10 người.

- Các nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất: tổ chức hoạt động trong điều kiện bình thường mới; phải có kế hoạch kinh doanh, phương án thi công, phương án phòng, chống dịch được cấp thẩm quyền phê duyệt. Riêng các công trình xây dựng nhà ở của người dân được hoạt động nhưng đảm bảo không tập trung trên 10 người; chỉ sử dụng lao động, công nhân tại địa bàn đến làm việc, đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

- Không tập trung trên 10 người tại một địa điểm ở nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động.

- Người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết.

3. Việc kiểm soát quản lý người và phương tiện ngoài vào các phường, xã Vị Tân được thực hiện như sau:

- Việc kiểm soát người ngoài địa bàn vào thành phố:

+ Đối với Công chức, viên chức, người lao động ngoài địa bàn bắt buộc phải vào làm việc tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn các Phường và xã Vị Tân phải có giấy của Ban Chỉ đạo tỉnh.

+ Các trường hợp cấp cứu (đi xe cá nhân) được vào địa bàn nhưng phải cần kiểm tra, giám sát, quản lý thông tin người bệnh và người đi cùng (số điện thoại, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, cơ sở đến khám, chữa bệnh; các chốt có danh sách ghi nhận thời điểm vào địa bàn để quản lý). Trường hợp đi khám, chữa bệnh phải có giấy chuyển viện của các cơ sở y tế.

- Đối với phương tiện vận chuyển:

+ Hàng hóa được vận chuyển từ ngoài tỉnh vào phải có bãi trung chuyển, tập kết lên, xuống hàng; hàng hóa phải được khử khuẩn trước khi chuyển sang phương tiện khác vận chuyển vào vùng xanh; lái xe khi vào bãi tập kết hàng hóa phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 không quá 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm. Trường hợp đặc biệt vận chuyển hàng hóa đi thẳng vào địa bàn các Phường và xã Vị Tân phải có sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vị Thanh, phải cung cấp địa chỉ cụ thể (có xác nhận hành trình điểm đi và điểm đến), có người giám sát dẫn đường, sau khi giao hàng xong phải quay ngay về bãi tập kết hoặc nơi xuất phát.

+ Đối với lái xe và người đi cùng vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh, khi về bãi đỗ xe (phải có xét nghiệm âm tính) và bố trí nơi ăn, nghỉ tại Trường Cao đẳng cộng đồng Hậu Giang đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định.

+ Đối với xe taxi vận chuyển bệnh nhân ra viện: người bệnh đi trên xe phải có giấy ra viện; tài xế phải có giấy xác nhận lịch trình vận chuyển bệnh nhân ra viện (do bệnh viện cấp) để xuất trình khi ra, vào địa bàn; đồng thời, phải có giấy cam kết giữa đơn vị quản lý taxi và tài xế về việc chấp hành các quy định về vận chuyển hành khách, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

+ Đối với xe cứu thương làm nhiệm vụ: tài xế phải xuất trình giấy xác nhận lịch trình di chuyển (có địa điểm cụ thể, có nêu nhiệm vụ phải thực hiện) do thủ trưởng đơn vị cấp.

+ Đối với các phương tiện tự do (xe cá nhân, xe của tổ chức doanh nghiệp, trừ taxi vận chuyển bệnh nhân): chỉ được di chuyển trong thành phố; trường hợp ra khỏi thành phố khi về phải xét nghiệm và  cách ly theo quy định.

4. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nhắc nhỡ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đơn vị mình hạn chế đến các điểm hoạt động kinh doanh tập trung đông người.

5. Các nội dung khác dừng hoạt động theo tinh thần Chỉ thị số 16 /CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ 00 phút, ngày 31 tháng 8 năm 2021 đến khi có văn bản chỉ đạo tiếp theo.

Yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh; Thủ trưởng các Công ty, Doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện, tích cực vận động toàn dân hưởng ứng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Tỉnh./.

Ngọc Đang


Đang online: 6
Hôm nay: 397
Đã truy cập: 1321131